Tiện miết là gì

Tiện miết là gì

Tiện miết là một loại quá trình gia công kim loại liên quan đến việc sử dụng máy quay – thường là máy CNC – để làm biến dạng kim loại trên khuôn định hình sẵn. Tuy nhiên, không giống như các quy trình tiện kim loại khác, nó không loại bỏ bất kỳ vật liệu kim loại nào. Đúng hơn, nó thay đổi hình dạng của kim loại theo khuôn có sẵn

Các bước thực hiện

Tiện miết kim loại có thể được thực hiện thủ công bằng tay hoặc bằng máy tiện CNC. Sau này, các loại máy tiện miết CNC được ưa chuộng hơn vì khả năng hợp lý hóa quy trình. Máy cho phép công nhân điều khiển và tự động hóa quá trình tiện miết bằng cách lập trình các hoạt động của máy thành một chương trình máy tính.

Công nhân sẽ bắt đầu bằng cách đặt một miếng kim loại hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật vào vùng truyền động của máy . Mảnh kim loại thường được giữ chặt bằng một miếng đệm áp lực. Khi vào vị trí, máy tiện miết CNC được kích hoạt để quay và ép khuôn vào miếng kim loại. Lực quay của máy tiện CNC sau đó làm biến dạng miếng kim loại để đạt được hình dạng giống như khuôn. Khi tiện miết kim loại được thực hiện bằng tay, một công nhân sẽ ép khuôn bằng tay vào miếng kim loại.

Quy trình tiện miết
Quy trình tiện miết

Video chi tiết quá trình gia công

Lợi ích của tiện miết

Kéo sợi kim loại mang lại nhiều lợi ích, một trong số đó là dễ sử dụng. Vì nó là một loại quy trình gia công lạnh, không yêu cầu nấu chảy hoặc nung nóng kim loại. Thay vào đó, kim loại bị biến dạng và thay đổi hình dạng mà không cần tiếp xúc với nhiệt. Điều này làm cho việc gia công dễ dàng hơn và an toàn hơn so với các quy trình gia công nóng.

Vì nó nén các mảnh kim loại nên có thể tăng độ bền và hiệu suất cho thành phẩm. Khi máy tiện miết CNC để miếng kim loại tiếp xúc với lực quay, miếng kim loại sẽ nén và biến dạng. Do đó làm tăng độ bền kéo của nó.

Hơn nữa, máy có thể hoạt động trên hầu hết các kim loại dẻo. Bao gồm thép không gỉ, hợp kim thép, nhôm, đồng, sắt, v.v. Miễn là kim loại có tính dẻo, nó sẽ biến dạng khi được xử lý.

Nhược điểm của tiện miết

Bất lợi thực sự duy nhất đối với tiện miết là khả năng làm hỏng miếng kim loại. Ví dụ, nếu mảnh kim loại bị nứt trong quá trình này, không có cách nào để sửa chữa nó. Mảnh phải được loại bỏ và thay thế bằng một mảnh mới để đạt được kết quả mong muốn.

Tham khảo một số máy phổ biến

PS-CNC3X-12M

PS-CNCSXY5800

Tham khảo thêm về kỹ thuật: Một số điều cần biết về tiện miết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *